Nhà kẻ truyền gỗ xoan – sự lựa chọn của những người tinh tế

Những ngôi nhà hiện đại, sang trọng, nguy nga ngày được ưa chuộng với những người trẻ vì không gian thoải mái, tiện lợi mặc những ngôi nhà hiện đại mang lạicho người sử Hiện nay có nhiều kiểu nhà cho mọi người lựa chọn: nhà ống, biệt thự, nhà cấp 4, chung cư,… mà tuỳ theo nhu cầu của từng người. Dù vậy nhưng vẫn có nhiều người lựa chọn nhà kẻ truyền gỗ xoan

Nhà kẻ truyền là gì? 
Nhà gỗ kẻ truyền là mô hình nhà gỗ, một trong những kiểu nhà truyền thống ở Việt Nam xuất hiện từ thời xưa và lưu truyền đến tận ngày nay. Nhà gỗ kẻ truyền được xây dựng với chất liệu chính là gỗ từ: khung cột, mái ngói, khung ngang… với nhiều loại gỗ khác nhau: gỗ lim, gỗ xoan, gỗ mít,…Kiểu nhà này ngoài chất liệu gỗ thì phần mái nhà được lợp bằng mái ngói và đặc biệt là có khoảng sân rộng phía trước. 


Nhà gỗ kẻ truyền được chia thành nhiều loại dựa theo số gian nhà: nhà 3 gian, nhà 5 gian…tuỳ thuộc vào kinh phí mỗi gia đình bỏ ra xây dựng. Nhà kẻ truyền đem đến không gian cổ kính, thư thái mà không phải ngôi nhà hiện đại nào có được. Cũng vì vậy, kiến trúc nhà kẻ truyền gỗ xoan trở thành niềm tự hào của người Việt vì nó mang đậm bản sắc dân tộc. 

Vì sao lại lựa chọn gỗ xoan để làm nhà? 
Xu hướng xây dựng nhà cửa bằng gỗ xoan đang được nhiều người lựa chọn thay vì nhiều loại gỗ khác. Xây nhà là một việc lớn và cần có những quyết định đúng đắn. Chắc chắn phải là người tinh tế, chăm tìm hiểu mới có thể đưa ra quyết định sử dụng gỗ xoan. Không chỉ vậy việc lựa chọn xây nhà từ gỗ xoan phải là một người trân trọng tinh hoa văn hoá dân tộc. Một ngôi nhà gỗ xoan cũng là “tác phẩm nghệ thuật” của những người chế tác. Gỗ xoan có màu trắng hồng, vân nhỏ, có tính chất nhẹ và ít bị mối mọt thâm nhập, có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước cao. Chất gỗ xoan rất bền và tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. 
Khi được sử dụng làm cột, nó sẽ được gia công những chi tiết hoa văn thủ công vô cùng tỉ mi tạo nên điểm riêng biệt của từng ngôi nhà. Không chỉ vậy gỗ xoan còn được sử dùng làm những đồ nội thất trong nhà. Một trong những điều làm nên vẻ trang trọng, nguy nga nhưng không quá phô trường là những bức hoành phi, câu đối được khắc họa, trạm trổ rồng lượn… Trước khi được đem đi thi công xây dựng, gỗ xoan được đem đi ngâm xuống ao bùn từ 6-12 tháng. Và một cây xoan muốn lấy làm gỗ thì cần thời gian từ 40-50 năm. Tuy nhiên vì quá trình đô thị hoá, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp lượng gỗ xoan cũng ngày càng ít đi.

Xem thêm: https://nhagodep.info/nha-go-3-gian-don-giam-ma-tuyet-dep.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *