Tầm quan trọng của bơm chữa cháy trong cuộc sống

Nâng cao, củng cố cơ sở vật chất, tăng cường các thiết bị chữa cháy tại các nơi dễ xảy ra hoả hoạn là mục tiêu nằm trong công tác phòng cháy, chữa cháy của nhà nước ta hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đời sống xa hội đã thúc đẩy sự ra đời của các toà nhà cao tầng, chung cư và các khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ những nơi có nhiều thiết bị máy móc hoạt động sẽ có khả năng xảy ra cháy nổ bởi nguồn điện nên việc xây dựng công tác phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu bơm chữa cháy – một trong những thiết bị cơ bản trong chữa cháy.
 
Phân loại và lợi ích của máy bơm
Các loại máy bơm trên thị trường hiện nay có thể nói đến máy bơm sử dụng động cơ xăng. Máy bơm này hoạt động trên cơ sở nguồn cung cấp từ năng lượng diesel hay xăng có công suất lớn phù hợp với những không gian có diện tích lớn như công trình xây dựng, khu sản xuất công nghiệp hay các trung tâm thương mại. Máy bơm cứu hoả sử dụng động cơ điện trục rời với cấu tạo gọn nhẹ nhưng công suất khá lớn, dộ truyền tải nước mạnh và cũng phù hợp với không gian rộng. Bơm cứu hoả sử dụng động cơ điện liền trục có công suất nhỏ hoặc trung bình, sử dụng năng lượng điện và phù hợp với không gian diện tích nhỉ như căn hộ chung cư, hộ gia đình. Ngoài ra còn có một số loại máy bơm tích hợp khác có công suất lớn. Bơm chữa cháy cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác đều cần phải bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt trong những tình huống không may xảy ra hoả hoạn.
Các loại máy bơm hiện nay đều an toàn với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ hay các yếu tố khác của con người. Tuỳ vào công sức làm việc khác nhau, máy bơm truyền tải nước để dập tắt hoả hoạn, thay thế công sức con người. Đối với những tình huống hoả hoạn xảy ra bất ngờ, khi mọi người con đang hoảng loạn tìm đường thoát thân thì máy bơm cùng các thiết bị cứu hoả khác sẽ được vận hành để dập tắt lửa. Những địa điểm đông đúc người như trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư hay và có diện tích lớn như khu công nghiệp, kho xưởng có chứa nhiều thiết bị máy móc công nghiệp hoạt động thì máy bơm là thiết bị không thể thiếu. 
 
Kinh nghiệm khi xảy ra hoả hoạn
Việc xảy ra hoả hoạn bất ngờ đều không thể lường trước được, chính vì vậy mỗi người dân phải trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để thoát hiểm. Khi có báo động cháy, phải nhanh chóng sử dụng các thiết bị dập lửa như bình cứu hoả và tìm đến nơi an toàn, tuyệt đối không sử dụng cầu thang bộ. Kiểm tra phần tay nắm cửa hoặc các phần khác tương tự, nếu nóng ran nghĩa là đang có lửa to và bạn cần phải tránh xa. Luôn đi cúi khom để tránh tối đa khói từ đám cháy, sử dụng chăn, vải lớn để dập lửa.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *