Thị trường ơi! Mở ra

Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định một điều: Công ty cơ khí Xây dựng và lắp máy điện nước (COMAEL) do Lê Hồng Tịnh làm giám đốc là một đơn vị ăn nên làm ra, có tiềm năng thị trường to lớn, bất chấp bối cảnh khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp cơ khí nói riêng và ngành Xây dựng nói chung.
Chỉ hai năm trở về trước khi đó là điều cán bộ, công nhân của công ty không hề dám nghĩ tới. Cho đến khi kỹ sư Lê Hồng Tịnh chính thức “nhập cuộc” với cương vị giám đốc, một cuộc cách tân mạnh mẽ về phương án sản xuất, kinh doanh và một mô hình đầu tư mới được thực thi, mang lại cho COMAEL “thể trạng khỏe mạnh” và hiệu quả cao. Song song với việc đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng cơ khí xây dựng truyền thống, giám đốc Lê Hồng Tịnh quyết tâm “đột phá” vào các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện. Với người khác, hướng đi này có thể là liều lĩnh nhưng với Lê Hồng Tịnh thì hoàn toàn không, có chăng chỉ là sự táo bạo và quyết đoán bởi anh tính toán bằng “cái đầu” của một kỹ sư chuyên ngành điện và bản lĩnh của một nhà kinh doanh năng động trong cơ chế thị trường. Anh đã đúng, bởi vì thời điểm đó và ngay cả bây giờ, sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện vẫn đang là thị trường bỏ ngỏ. Mặt khác, ngành điện lại là ngành có doanh thu rất cao. Phương án thành công, đồng nghĩa với việc COMAEL bội thu, Cán bộ công nhân viên phấn khởi, yên tâm, lao động và lãnh đạo Tổng công ty cơ khí cất được gánh nặng lo âu.
Nếu như 6 tháng đầu năm 1996, doanh thu của Công ty mới chỉ đạt 1 tỷ đồng, thì cùng thời điểm này năm 1998, con số đó đã đạt tới 23 tỷ đồng, trong đó sản phẩm cơ khí phục vụ ngành điện chiếm trên 40%. Chỉ tính riêng năm 1997 Công ty lãi khoảng 850 triệu đồng. Tổng số công nhân lao động lên đến 500 người (tăng gấp hai lần). Những lợi nhuận nắm chắc trong tay đó có thể coi là thắng lợi lớn, song còn một thứ lãi vô hình nhưng rất quan trọng, đó là những sản phẩm cơ khí nhãn hiệu COMEL đã có mặt trên nhiều công trình hiện đại khắp đất nước như: Cột ly tâm sơn tĩnh điện, tủ bảng điện…
Có dịp xuống công ty, chúng tôi được chứng kiến một cảnh hiếm thấy trong thời buổi kinh tế thị trường: Tại kho, các đơn vị ngành điện xếp hàng chờ đến lượt nhận hòm, chuẩn cho công tơ điện – sản phẩm chỉ có COMAEL độc quyền sản xuất và bán theo giá thầu đã ký với ngành điện. Còn tại các hộ gia đình ở Hà Nội hiện nay mặt hàng này cũng đang “ngự trị”.
Niềm vui với những thành công bước đầu còn nao nức, nhưng trong đầu kỹ sư giám đốc trẻ Lê Hồng Tịnh vẫn bộn bề những dự tính sản xuất các loại hàng hóa trực tiếp cạnh tranh với hàng nhập ngoại như: máy trộn bê tông loại vừa, buồng thang máy, gang cầu hóa, đường ống nước bằng gang, van nước… Tôi tin rằng, với những người biết đọc chính xác câu thần chú như Lê Hồng Tịnh chắc chắn sẽ mở được cánh cửa đến với nhiều thị trường mới mẻ.
Thanh Nhàn – Hồng Diên – Xây Dựng/ Bộ xây dựng – Hà nội – số 31 -1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *