Tìm hiểu về các hệ thống chống sét hiện nay

Các kỹ thuật cũng như các phương pháp để phòng ngừa tác động và hậu quả của hiện tượng sét đánh đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Quy này cần có một tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn thiện và chính xác nhất để có thể giúp cho các tia sét đánh xuống được lan truyền ngay xuống dưới đất từ đó giúp bảo vệ được con người và tài sản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Một số khái niệm cơ bản

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu hệ thống chống sét là toàn bộ những hệ thống dây dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho công trình khỏi tác động của hiện tượng sét đánh. 

Các bộ phận thu sét đều có những mục đích chung là để thu tia sét đánh xuống chúng. Phần mạng nối đất có tác dụng tiêu tán toàn bộ dòng điện sét xuống dưới đất. Hai bộ phận này sẽ được nối và liên kết với nhau thông qua những đoạn dây dẫn chuyên dụng.

Cực nối đất là một bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và đưa dòng điện sét đi xuống. Ngoài ra còn có những bộ phận quan trọng khác như điện cảm tư cảm, điện cảm tương hỗ, điện cảm truyền dẫn. Bên cạnh đó, vùng bảo vệ cũng là một phần không thể thiếu để tạo ra những vòng kín giúp cho điện áp được ổn định.

Chức năng của các hệ thống phòng ngừa sét đánh 

Như chúng ta đã biết, hiện tượng sét đánh có thể gây ra rất nhiều hậu quả và thiệt hại khôn lường cho con người. Không chỉ tài sản, trang thiết bị, máy móc bị hư hỏng cháy nổ mà thậm chí kể cả an toàn đến tính mạng con người cũng có thể bị ảnh hưởng nếu chúng ta không có những biện pháp phòng chống sét hiệu quả và đầy đủ.

Các hệ thống thu dẫn sét sẽ có tác dụng giúp thu hút các tia sét đánh lên chúng và nhanh chóng đưa dòng điện sét đó xuống dưới mặt đất để giữ cho công trình và các không gian xung quanh được an toàn. 

Phạm vi an toàn mà hệ thống này tạo ra không cố định tuy nhiên chúng ta có thể xác định được khoảng không gian an toàn tiêu chuẩn từ đó có những công tác chuẩn bị cần thiết để đảm bảo được các vấn đề an toàn tốt nhất.

Bên cạnh đó, phạm vi thu sét sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xuất phát từ cấu tạo của hệ thống thu dẫn sét chính vì vậy sự sắp đặt theo bất cứ chiều hướng nào đều có giá trị tương đương nhau. 

Hiện nay các phương án phòng ngừa tác động của sét là rất cần thiết vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần chú ý kĩ lưỡng đến vấn đề này để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *