Viêm tai giữa ở trẻ những điều cần biết!

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh khá phổ biến có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Thông thường khi mắc bệnh, trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: Sốt cao, quấy khóc nhiều, kém ăn, trớ, co giật… nếu bệnh xảy ra ở trẻ lớn thì có thêm biểu hiện đau tai và có biểu hiện của rối loạn hệ tiêu hóa. Khi mắc viêm tai giữa ở trẻ, các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bởi nếu không được phát hiên, bệnh sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Giai đoạn đầu thường khó phát hiện, sau 2 – 3 ngày bệnh nhân có thể bị vỡ mủ do màng tự thủng, mũ chảy ra ngoài qua lỗ tai, lúc này mọi hoạt động của cơ thể sẽ trở lại bình thường. Nhiều người lầm tưởng đã đẩy lùi được bệnh nhưng trên thực tế, bệnh viêm tai giữa ở trẻ đã chuyển sang giai đoạn mãn tính với dấu hiệu Chảy mủ tai. Bệnh  viêm tai cấp ở trẻ nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ, gián đoạn chuỗi xương con thậm chí làm tiêu xương ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Không những thế, Viêm tai giữa cấp còn có thể gây biến chứng sọ não: Viêm màng não, Áp xe não, Viêm tắc tính mạch. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ khá nguy hiếm, do đó cần cho bé đi khám chuyên khoa để chuẩn đoán bệnh. Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh khi chưa có ý kiến chủ động của bác sĩ. 


Cách phòng ngừa
Rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
Vệ sinh sạch sẽ mũi, họng của trẻ, không để trẻ tiếp xúc với môi trường có khói thuốc hay người mắc chứng viêm tai giữa
Với trẻ sơ sinh, nên vệ sinh bình bú sạch sẽ, để bé ngồi nghiêng bú tránh làm chất lỏng tràn vào màng nhĩ.
Khi trẻ nôn trớ, tuyệt đối không để trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn có thể tràn vào tai giữa.
Khi gội đầu tránh không hạ thấp đầu trẻ bởi nếu trẻ khóc, nước bọt dễ chảy vào tai.
Viêm tai giữa ở trẻ là bệnh rất dễ tái phát, do vậy khi thấy trẻ có biểu hiện mắc bệnh, bạn nên đưa trẻ đến thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế để bác sĩ xây dựng pháp đồ điều trị thích hợp tránh bệnh tái phát lại. Trên đây là một số thông tin cơ bản và hữu ích về bệnh Viêm tai giữa ở trẻ. Để biết thêm các thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cạp website: taimuihongthuytran.com – đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ y bác sĩ lành nghề đang công tác tại các bệnh viện lớn chuyên khoa tại Hà Nội.

Xem thêm bài viết: http://www.thachthuccantrainghiem.com/news/detail/nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-viem-amidan-o-tre-em-27.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *